THỦ TỤC THÀNH LẬP ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

17/11/2023

Sau khi thành lập công ty thì việc thành lập địa điểm kinh doanh là rất cần thiết cho những doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô của mình hoặc một số ngành nghề yêu cầu không được hoạt động tại địa chỉ trụ sở chính. Qua bài viết sau đây sẽ giúp Quý khách hình dung rõ hơn về địa điểm kinh doanh và thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh của công ty.

1. Một số vấn đề cần biết về địa điểm kinh doanh

Khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp quy định: “Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể”. Theo quy định này, địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành một số hoạt động cụ thể như sản xuất, mua bán, trao đổi hàng hóa, hay một số hoạt động khác phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Địa điểm kinh doanh có một số đặc điểm sau đây:

- Là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp

- Không có mã số thuế riêng, phải hạch toán phụ thuộc vào trụ sở công ty

- Là nơi diễn ra hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Địa điểm kinh doanh thực hiện các hoạt động kinh doanh đối với các ngành, nghề cụ thể mà doanh nghiệp đã đăng ký.

- Doanh nghiệp có thể lập địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

2. Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh của công ty

Để thành lập địa điểm kinh doanh của công ty, doanh nghiệp cần thực hiện các hoạt động sau:

Bước 1: Xác định các vấn đề của địa điểm kinh doanh như: Tên, địa chỉ, ngành nghề cụ thể định kinh doanh, người đứng đầu địa điểm kinh doanh… Trong đó lưu ý tên địa điểm kinh doanh phải bao gồm tên doanh nghiệp và cụm từ “ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH”.

Bước 2: Chuẩn bị bộ hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh gồm:

- Thông báo lập địa điểm kinh doanh do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký trong trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc do người đứng đầu chi nhánh ký trong trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.

- Văn bản ủy quyền và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp ủy quyền người khác làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư nơi địa điểm kinh doanh dự kiến đặt trụ sở trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh.

Bước 4: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ thì cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì gửi thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

3. Một số công việc cần làm sau khi thành lập địa điểm kinh doanh

- Treo biển tại địa điểm kinh doanh.

- Kê khai và đóng thuế môn bài là 1.000.000 đồng/năm.

- Kê khai, báo cáo thuế tại cơ quan thuế quản lý của địa điểm kinh doanh nếu phát sinh hoạt động kinh doanh (nếu khác tỉnh so với trụ sở chính của công ty mẹ).

- Đối với địa điểm kinh doanh có địa chỉ cùng với tỉnh, thành phố với doanh nghiệp hoặc chi nhánh chủ quản thì chỉ phải kê khai và đóng thuế môn bài theo địa chỉ của doanh nghiệp hoặc chi nhánh.

Trên đây là thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp 2020. Chúng tôi có các dịch vụ thành lập công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

Cùng danh mục

DỊCH VỤ THÀNH LẬP VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CỦA THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của công ty nước ngoài, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại mà pháp luật Việt Nam cho phép. Do đó, khi có nhu cầu mở rộng thị trường, thành lập văn phòng đại diện là thiết yếu và phù hợp với nhà đầu tư nước ngoài. 

THAY ĐỔI NHÀ ĐẦU TƯ CÔNG TY CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình thực hiện dự án tại Việt Nam có thể chuyển nhượng 1 phần hoặc toàn bộ phần vốn góp cho người khác. Điều này dẫn đến việc dự án đầu tư có thêm nhà đầu tư mới. Doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thay đổi nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

THỦ TỤC THAY ĐỔI TÊN CÔNG TY MỚI NHẤT

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, công ty có thể thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty cho phù hợp với mục tiêu mới của doanh nghiệp, phù hợp với chiến lược kinh doanh mới hoặc đơn thuần là công ty đổi chủ sở hữu mới. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc liệu thủ tục thay đổi tên công ty có phức tạp và khó xử lý hay không? Sau đây, HD Luật xin được giải đáp các câu hỏi này thông qua bài viết sau đây.

THỦ TỤC ĐIỀU CHỈNH DỰ ÁN ĐẦU TƯ ĐÃ ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ VÀ KHÔNG THUỘC DIỆN CHẤP THUẬN ĐIỀU CHỈNH CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ

Để điều chỉnh dự án đầu tư thì việc xác định dự án đầu tư đó thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư hay không là điều hết sức quan trọng. Và việc xác định này liên quan đến thẩm quyền quyết định để xin điều chỉnh một dự án. Vậy điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký dự án đầu tư như thế nào bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng các bạn làm rõ vấn đề này.

ĐÃ CÓ THÔNG TƯ 67/2023/TT-BTC HƯỚNG DẪN LUẬT KINH DOANH BẢO HIỂM

Ngày 02/11/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 67/2023/TT-BTC hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022, Nghị định 46/2023/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2023 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm.

HỒ SƠ KHAI THUẾ BAN ĐẦU TRONG CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

Trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên phải thực hiện đăng ký thuế và được cơ quan thuế cấp mã số thuế.

© 2022 CÔNG TY LUẬT TNHH HD LUẬT & FDICO
Giấy phép hoạt động số: 01070580/TP/ĐKHĐ
Trụ sở: Tầng 12A, Tòa nhà TCT 319 Bộ Quốc Phòng, 63 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0988073181 - 0984588831
Email: lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com
VP Miền Nam: 116 Đề Thám, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP. HCM
Điện thoại: 0984588831
Email: doanhnghiep@hdluat.com