ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN

03/11/2023

1. Đặc điểm pháp lý của công ty cổ phần

-  Thành viên công ty cổ phần: Thành viên công ty cổ phần được gọi là các cổ đông, cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân với tư cách là nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên điều kiện để trở thành cổ đông của nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước là không giống nhau, cụ thể là sự khác biệt về tỉ lệ vốn được góp vào công ty. Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020 thì số lượng cổ đông tối thiểu là 3 và không giới hạn số lượng cổ đông tối đa.

- Tư cách pháp lý: Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân từ thời điểm công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Chế độ chịu trách nhiệm: Khác với chế độ chịu trách nhiệm vô hạn trong CTCP và doanh nghiệp tư nhân, chế độ chịu trách nhiệm của CTCP là trách nhiệm hữu hạn. CTCP phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty bằng tài sản của công ty. Các cổ đông chịu trách nhiệm về nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

- Huy động vốn: Công ty cổ phần huy động vốn bằng cách phát hành các loại chứng khoán. Trong số các loại hình doanh nghiệp thì đây là loại hình doanh nghiệp có khả năng huy động vốn rộng rãi và linh hoạt nhất.

- Chuyển nhượng phần vốn góp: Các cổ đông được quyền tự do chuyển nhượng cổ phàn của mình cho người khác, trừ cổ phần ưu đãi biểu quyết và cổ phần phổ thông của các thành viên sáng lập. Cụ thể, cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết không được chuyển nhượng cổ phần đó cho người khác; còn đối với cổ phần phổ thông của các thành viên sáng lập, trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

2. Ưu điểm và nhược điểm của công ty cổ phần

- Ưu điểm của công ty:

+ Chế độ chịu trách nhiệm của công ty cổ phần là trách nhiệm hữu hạn, các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khách của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty nên mức độ rủi ro đối với các cổ đông không cao.

+ Không giới hạn số lượng cổ đông tối đa nên tạo cơ hội cho nhiều nhà đầu tư có thể gia nhập thị trường.

+ Khả năng huy động vốn cao thông qua việc phát hành chứng khoán ra công chúng.

+ Việc chuyển nhượng cổ phần tự do, ít hạn chế hơn so với công ty TNHH hai thành viên trở lên.

+ Có nhiều đồng chủ sở hữu nên các quyết định của công ty thường có tính chính xác cao, tránh được sự độc đoán và thiếu tính khách quan trong việc quản lý và điều hành công ty.

+ Do công ty cổ phần có tư cách pháp nhân nên không bị các giới hạn về phạm vi hoạt động kinh doanh như doanh nghiệp tư nhân

Nhược điểm:

+ Việc quản lý, điều hành công ty rất phức tạp do số lượng cổ đông có thể rất lớn, có thể dẫn đến sự phân hóa thành các nhóm cổ đông đối kháng nhau về lợi ích.

+ Việc thành lập và quản lý công ty cũng phức tạp hơn các loại hình công ty khác do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật.

+ Mức thuế tương đối cao vì không những công ty phải đóng thuế mà các cổ đông cũng phải chịu thuế thu nhập bổ sung từ nguồn cổ tức và lãi cổ phần theo quy định của pháp luật.

+ Chi phí cho việc thành lập công ty khá tốn kém.

+ Khả năng bảo mật kinh doanh và tài chính bị hạn chế do công ty phải công khai và báo cáo với các cổ đông.

 Trên đây là những đặc điểm về công ty cổ phần theo quy định pháp luật hiện hành. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

Cùng danh mục

DỊCH VỤ THÀNH LẬP VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CỦA THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của công ty nước ngoài, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại mà pháp luật Việt Nam cho phép. Do đó, khi có nhu cầu mở rộng thị trường, thành lập văn phòng đại diện là thiết yếu và phù hợp với nhà đầu tư nước ngoài. 

THAY ĐỔI NHÀ ĐẦU TƯ CÔNG TY CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình thực hiện dự án tại Việt Nam có thể chuyển nhượng 1 phần hoặc toàn bộ phần vốn góp cho người khác. Điều này dẫn đến việc dự án đầu tư có thêm nhà đầu tư mới. Doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thay đổi nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

THỦ TỤC THAY ĐỔI TÊN CÔNG TY MỚI NHẤT

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, công ty có thể thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty cho phù hợp với mục tiêu mới của doanh nghiệp, phù hợp với chiến lược kinh doanh mới hoặc đơn thuần là công ty đổi chủ sở hữu mới. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc liệu thủ tục thay đổi tên công ty có phức tạp và khó xử lý hay không? Sau đây, HD Luật xin được giải đáp các câu hỏi này thông qua bài viết sau đây.

THỦ TỤC THÀNH LẬP ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

Sau khi thành lập công ty thì việc thành lập địa điểm kinh doanh là rất cần thiết cho những doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô của mình hoặc một số ngành nghề yêu cầu không được hoạt động tại địa chỉ trụ sở chính. Qua bài viết sau đây sẽ giúp Quý khách hình dung rõ hơn về địa điểm kinh doanh và thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh của công ty.

THỦ TỤC ĐIỀU CHỈNH DỰ ÁN ĐẦU TƯ ĐÃ ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ VÀ KHÔNG THUỘC DIỆN CHẤP THUẬN ĐIỀU CHỈNH CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ

Để điều chỉnh dự án đầu tư thì việc xác định dự án đầu tư đó thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư hay không là điều hết sức quan trọng. Và việc xác định này liên quan đến thẩm quyền quyết định để xin điều chỉnh một dự án. Vậy điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký dự án đầu tư như thế nào bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng các bạn làm rõ vấn đề này.

ĐÃ CÓ THÔNG TƯ 67/2023/TT-BTC HƯỚNG DẪN LUẬT KINH DOANH BẢO HIỂM

Ngày 02/11/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 67/2023/TT-BTC hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022, Nghị định 46/2023/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2023 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm.

© 2022 CÔNG TY LUẬT TNHH HD LUẬT & FDICO
Giấy phép hoạt động số: 01070580/TP/ĐKHĐ
Trụ sở: Tầng 12A, Tòa nhà TCT 319 Bộ Quốc Phòng, 63 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0988073181 - 0984588831
Email: lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com
VP Miền Nam: 116 Đề Thám, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP. HCM
Điện thoại: 0984588831
Email: doanhnghiep@hdluat.com