DỊCH VỤ THÀNH LẬP VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CỦA THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

01/12/2023

Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của công ty nước ngoài, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại mà pháp luật Việt Nam cho phép. Do đó, khi có nhu cầu mở rộng thị trường, thành lập văn phòng đại diện là thiết yếu và phù hợp với nhà đầu tư nước ngoài.

1. Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam

- Đơn đề nghị thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam;

- Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài;

- Văn bản cử hoặc bổ nhiệm người đứng đầu Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài;

- Bản sao báo cáo tài chính có kiểm toán chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất hoặc giấy tờ có giá trị tương đương do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập cấp hoặc xác nhận, chứng minh sự tồn tại và hoạt động của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất;

- Bản sao hộ chiếu hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (nếu là người Việt Nam) hoặc bản sao hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người đứng đầu Văn phòng đại diện;

- Tài liệu về địa điểm dự kiến đặt trụ sở Văn phòng đại diện bao gồm:

+ Hợp đồng thuê văn phòng và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên cho thuê (nếu thuê của doanh nghiệp cần cung cấp thêm Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có chức năng kinh doanh bất động sản);

+ Các giấy tờ pháp lý khác của địa chỉ như: giấy phép xây dựng, giấy xác nhận phòng cháy chữa cháy (nếu có);

+ Ngoài ra, địa điểm đặt trụ sở Văn phòng đại diện công ty nước ngoài phải phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh lao động và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

2. Thẩm quyền giải quyết

- Sở Công Thương nơi thương nhân dự kiến đặt trụ sở Văn phòng đại diện: đối với Văn phòng đại diện có trụ sở ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao.

- Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao: đối với Văn phòng đại diện đặt trụ sở trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao.

3. Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan cấp Giấy phép cấp hoặc không cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện cho thương nhân nước ngoài. Trường hợp từ chối cấp phép phải có văn bản nêu rõ lý do.

4. Các dịch vụ pháp lý về thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam của HD Luật bao gồm

- Tư vấn cho thương nhân nước ngoài về các quy định pháp luật liên quan đến thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.

- Tư vấn cho thương nhân nước ngoài chuẩn bị các tài liệu cần thiết để chuẩn bị thành lập văn phòng đại diện ở Việt Nam.

- Soạn thảo các văn bản, biểu mẫu theo quy định để làm thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Đại diện cho thương nhân nước ngoài thực hiện thủ tục hành chính tại Cơ quan nhà nước trong quá trình xin cấp giấy chứng nhận hoạt động văn phòng đại diện và những sửa đổi bổ sung những tài liệu cần thiết (nếu có).

- Tư vấn các vấn đề pháp lý sau khi văn phòng đại diện tại Việt Nam đi vào hoạt động.

 

Trên đây là trình tự, thủ tục thành lập Văn phòng đại diện thương nhân nước ngoài theo quy định pháp luật hiện hành.     

Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

Cùng danh mục

Đã có Thông tư số 25/2023/TT-BKHĐT sửa đổi các biểu mẫu trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư

Ngày 31 tháng 12 năm 2023, Thông tư số 25/2023/TT-BKHĐT được ban hành quy định về việc sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 03/2021/TT-BKHĐT ngày 09 tháng 4 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định mẫu văn bản, báo cáo liên quan đến hoạt động đầu tư tại Việt Nam, đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài và xúc tiến đầu tư, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 02 năm 2024.

HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ, NHIỆM KỲ VÀ SỐ LƯỢNG THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

Hội đồng quản trị là cơ quan quản lý công ty, có toàn quyền nhân danh công ty để quyết định thực hiện quyền và nghĩa vụ của công ty. Vậy hội đồng quản trị có những quyền và nghĩa vụ như nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng phân tích