ĐẶC ĐIỂM LOẠI HÌNH CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

27/06/2023

Bạn có biết loại hình Công ty TNHH một thành viên là loại hình mà các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam? Vì loại hình này có nhiều đặc điểm nổi bật, ưu việt nên được nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài lựa chọn. Do đó, để hiểu rõ về loại hình này chúng tôi sẽ phân tích và đưa tới Quý khách các thông tin ngay sau đây.

Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

1. Đặc điểm pháp lý của Công ty TNHH một thành viên

- Chủ sở hữu công ty: Chủ sở hữu Công ty TNHH một thành viên có thể là cá nhân hoặc tổ chức mang quốc tịch Việt Nam hoặc nước ngoài.

- Vốn điều lệ của công ty: Vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu công ty cam kết góp. Số vốn này được hoàn thiện sau 90 ngày kể từ thời điểm công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Trách nhiệm tài sản:

+ Trách nhiệm tài sản của doanh nghiệp: Công ty TNHH một thành viên chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác của công ty.

+ Trách nhiệm tài sản của chủ sở hữu công ty: chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Tuy nhiên, trong trường hợp không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ thì chủ sở hữu chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ.

- Tư cách pháp lý: Công ty TNHH hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ thời điểm công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

-  Về chuyển nhượng phần vốn góp:

+ Chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp: chủ sở hữu mới thực hiện việc đăng ký lại.

+ Chuyển nhượng một phần vốn góp: thực hiện việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty TNHH hai thành viên trở lên.

-  Huy động vốn:

+ Kết nạp thêm thành viên (phải tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp).

+ Chủ sở hữu công ty tự bỏ thêm vốn.

+ Phát hành trái phiếu hoặc vay vốn từ các tổ chức tín dụng.

2. Ưu điểm, nhược điểm của loại hình Công ty TNHH một thành viên

- Ưu điểm của loại hình công ty TNHH một thành viên: 

+ Công ty TNHH một thành viên có thể do một cá nhân làm chủ sở hữu như doanh nghiệp tư nhân nhưng lại có ưu thế hơn đó chính là có tư cách pháp nhân và chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn về các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp, nghĩa là chỉ chịu trách nhiệm trong pham vi vốn góp vào công ty nhờ vậy chủ sở hữu tránh được những rủi ro khi kinh doanh.

+ Khả năng huy động vốn linh hoạt, dễ dàng hơn so với doanh nghiệp tư nhân do được phát hành trái phiếu để huy động vốn.

+ Công ty TNHH một thành viên chỉ có một chủ sở hữu duy nhất nên người chủ sở hữu này hoàn toàn chủ động trong việc quyết định bất cứ vấn đề gì liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

- Nhược điểm của loại hình công ty TNHH một thành viên: 

+ Khi có nhu cầu chuyển nhượng vốn thì phải đổi loại hình công ty hoặc chuyển đổi chủ sở hữu của doanh nghiệp.

+ Do chế độ trách nhiệm hữu hạn nên uy tín của công ty trước đối tác, khách hàng cũng phần nào bị ảnh hưởng, không được cao như doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh.

+ Việc huy động vốn của công ty bị hạn chế hơn so với công ty cổ phần do chỉ được phát hành trái phiếu để huy động vốn và nếu muốn kếp nạp thêm thành viên để huy động vốn thì phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

+ Do không có sự liên kết góp vốn, vốn của công ty là do một mình chủ sở hữu công ty bỏ ra, cho nên tổng số vốn kinh doanh thường ít.

Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

Cùng danh mục

Đã có Thông tư số 25/2023/TT-BKHĐT sửa đổi các biểu mẫu trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư

Ngày 31 tháng 12 năm 2023, Thông tư số 25/2023/TT-BKHĐT được ban hành quy định về việc sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 03/2021/TT-BKHĐT ngày 09 tháng 4 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định mẫu văn bản, báo cáo liên quan đến hoạt động đầu tư tại Việt Nam, đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài và xúc tiến đầu tư, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 02 năm 2024.

HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ, NHIỆM KỲ VÀ SỐ LƯỢNG THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

Hội đồng quản trị là cơ quan quản lý công ty, có toàn quyền nhân danh công ty để quyết định thực hiện quyền và nghĩa vụ của công ty. Vậy hội đồng quản trị có những quyền và nghĩa vụ như nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng phân tích