Thời hạn xem xét và cấp bằng bảo hộ sáng chế mới nhất 2024

01/04/2024

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Để được bảo hộ sáng chế thì cần đáp ứng các điều kiện được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bổ sung năm 2022, đồng thời làm thủ tục cấp bằng bảo hộ sáng chế. Sau đây là các mốc thời gian cũng như quy trình để cấp bằng bảo hộ sáng chế mới nhất 2024.

1. Thời hạn thẩm định hình thức đơn đăng ký sáng chế

Sau 01 tháng kể từ ngày nộp đơn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện không, việc kiểm tra sẽ đưa ra hai kết quả:

-  Đối với các hồ sơ hợp lệ, Cục Sở hữu sẽ ra thông báo chấp nhận đơn cho tổ chức, cá nhân đã nộp đơn cho đăng công bố đơn.

-  Đối với các hồ sơ không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn và đề nghị sửa đổi. 

Nếu đơn đăng ký sáng chế không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn

2. Thời hạn công bố đơn đăng ký sáng chế

Đơn đăng ký sáng chế được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên công báo SHCN trong tháng thứ 19 kể từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn nếu không có ngày ưu tiên, hoặc trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ, tuỳ theo ngày nào muộn hơn

Đơn đăng ký sáng chế có yêu cầu công bố sớm được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được yêu cầu công bố sớm hoặc kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tuỳ theo ngày nào muộn hơn

Nội dung đơn đăng ký sáng chế là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ

3. Thời hạn thẩm định nội dung

- Khi có yêu cầu thẩm định của người có yêu cầu, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế.

- Thời hạn nộp đơn yêu cầu thẩm định nội dung đăng ký sáng chế là 42 tháng kể từ ngày nộp đơn, thời hạn có thể kéo dài nhưng không quá 06 tháng nếu có lý do chính đáng

- Thời hạn thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế là 18 tháng kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung đơn

Nếu trong thời hạn quy định không có yêu cầu thẩm định nội dung đơn thì đơn đăng ký sáng chế được coi như đã rút tại thời điểm kết thúc thời hạn đó.

4. Cấp văn bằng bảo hộ sáng chế

-  Đối với những đối tượng trong hồ sơ không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết đinh từ chối cấp văn bản bảo hộ;

-  Đối với những đối tượng trong hồ sơ đáp ứng các yêu cầu về bảo hộ, tổ chức, cá nhân nộp đơn đã hoàn thành nghĩa vụ nộp phí lệ phí đầy đủ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ. Sau khi có quyết định, sáng chế sẽ được ghi nhận vào Sở đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp và công bố trên Công báo Sở hữu trí tuệ.

5. Thời hạn bảo hộ sáng chế

Thời gian bảo hộ của văn bằng sáng chế là 20 năm tính từ ngày nộp đơn và không được gia hạn thêm thời gian bảo hộ bằng độc quyền sáng chế.

Trên đây là thời hạn để Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ sáng chế theo quy định mới nhất. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

Cùng danh mục

Thời hạn xem xét đơn yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp năm 2024

Cũng như các thủ tục khác liên quan đến sở hữu trí tuệ, Cục Sở hữu trí tuệ cần có thời gian, thời hạn và quy trình để xem xét đơn yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Do đặc trưng của các thủ tục cấp văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ là cần nhiều thời gian để thẩm định cũng như công bố để các chủ thể khác biết được và có ý kiến phản hồi nếu đối tượng bảo hộ có dấu hiệu xâm phạm sở hữu trí tuệ. Sau đây là các khoảng thời gian liên quan đến bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Cách viết tờ khai và quy trình đăng ký nhãn hiệu

Nhãn hiệu hàng hoá có vai trò đặc biệt quan trọng, nó gắn liền với uy tín, chất lượng và vị trí của sản phẩm trên thị trường tiêu dùng. Đăng ký nhãn hiệu là bước không thể thiếu đối với sản phẩm khi bước chân vào thị trường hàng hoá. Để đăng ký nhãn hiểu sản phẩm thành công thì chúng tôi gửi tới Qúy khách hướng dẫn cách điền tờ khai và quy trình đăng ký nhãn hiệu như sau.