Thủ Tục Xin Giấy Phép Lao động Cho Trưởng Văn Phòng đại Diện

27/01/2023

             Khi doanh nghiệp nước ngoài muốn nghiên cứu, thăm dò, tìm hiểu thị trường Việt Nam hoặc đơn giản chỉ muốn quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp nước ngoài mà chưa muốn có hoạt động kinh doanh thì hình thức phù hợp nhất chính là thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Trưởng văn phòng đại diện là người được doanh nghiệp nước ngoài thuê hoặc cử sang làm việc tại Việt Nam với vị trí là người đứng đầu văn phòng đại diện. Thủ tục xin Giấy phép lao động cho trưởng văn phòng đại diện có khác gì so với công ty và các chức danh khác?

              Để xin được giấy phép lao động cho trưởng văn phòng đại diện làm việc tại Việt Nam, Qúy khách phải thực hiện các bước sau:

1. Xin Công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài

Quý khách chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các tài liệu sau đây:

            1. Giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (Nếu công ty giải trình lần đầu: Mẫu 01; Nếu công ty đã được chấp thuận và muốn thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài: Mẫu 02)

            2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao chứng thực)

            3. Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện (bản sao chứng thực)

            4. Giấy ủy quyền

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ban quản lý khu công nghiệp.

Thời gian làm việc: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ban quản lý khu công nghiệp xem xét hồ sơ và có văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

2. Xin giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện làm việc tại Việt Nam

Quý khách chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các tài liệu sau:

           1. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao chứng thực)

           2. Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện (bản sao chứng thực)

           3. Đơn xin giấy phép lao động (Mẫu số 11/PLI Phụ lục I Nghị định 152/2020/NĐ-CP).

           4. Giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng.

           5. Lý lịch tư pháp

           6. Xác nhận kinh nghiệm là Nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành

           7. 02 ảnh 4x6 (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng.

           8. Hộ chiếu của người nước ngoài (bản sao chứng thực)

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ban quản lý khu công nghiệp.

Thời gian làm việc: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ban quản lý khu công nghiệp xem xét hồ sơ và cấp giấy phép lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

3. Một số lưu ý khi làm thủ tục xin giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện tại Việt Nam

           - Các giấy tờ trong hồ sơ làm Giấy phép lao động nếu là tiếng nước ngoài thì cần hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

          - Xác nhận kinh nghiệm là Nhà quản lý có thể hiểu là xác nhận đã từng làm giám đốc, hoặc vị trí cao hơn do một doanh nghiệp nước ngoài cấp. Giấy tờ này cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật, công chứng.

           - Lý lịch tư pháp và giấy khám sức khỏe có thể làm tại Việt Nam.

Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

Cùng danh mục

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ THỎA ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ

Thỏa ước lao động tập thể bao gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành, thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp và các thỏa ước lao động tập thể khác.

Miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam

Bộ Luật Lao động 2019 quy định Miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam. Miễn giấy phép lao động có thời hạn 2 năm. Trình tự, thủ tục cụ thể theo dõi bài viết dưới đây: