Thủ Tục Cấp Giấy Phép Lao động Cho Người Nước Ngoài

04/01/2023

            

             Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có trách nhiệm gì? – Theo quy định tại Điều 153 Bộ Luật lao động 2019 quy định như sau: “1. Người lao động nước ngoài phải xuất trình giấy phép lao động khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; 2. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động sẽ bị buộc xuất cảnh hoặc trục xuất theo quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; 3. Người sử dụng lao động sử dụng người lao động nước ngoài làm việc cho mình mà không có giấy phép lao động thì bị xử lý theo quy định của pháp luật”. Vì vậy, việc cấp Giấy phép lao động đóng vai trò quan trọng khi người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng tham khảo vào bài viết dưới đây.

Lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo các trường hợp như sau:

1. Trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp Giấy phép lao động

             Lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần được cấp Giấy phép lao động bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần được cấp Giấy phép lao động. Lưu ý nếu lao động nước ngoài thuộc một trong những trường hợp dưới đây sẽ không thuộc diện cấp Giấy phép lao động (Khoản 3, 4, 5, 6, 7 và 8 Điều 154 của Bộ luật Lao động 2019 và Điều 7 Nghị định 152/2020/NĐ-CP):

            - Là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn theo quy định của Chính phủ.

            - Là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có giá trị góp vốn theo quy định của Chính phủ.

            - Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án hoặc chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

            - Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.

            - Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.

            - Là luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật Luật sư.

            - Trường hợp theo quy định của điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

            - Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

            - Trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.

2. Trường hợp cấp Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm những tài liệu sau:

           1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo Mẫu số 11/PLI NĐ 152/2020.

           2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe. Giấy này do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng.

           3. Lý lịch tư pháp

           4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật

           5. 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng.

           6. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

           7. Bản sao hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

Lưu ý:

          - Bằng cấp và kinh nghiệm làm việc do tổ chức tại nước ngoài cấp, phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch công chứng tiếng Việt.

          - Lý lịch tư pháp và giấy khám sức khỏe có thể làm tại Việt Nam và sử dụng trực tiếp.

          - Người lao động làm việc theo hình thức di chuyển nội bộ, phải có thêm quyết định cử đi công tác.

Nộp hồ sơ tại:

         - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động dự kiến làm việc.

         - Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, thành phố.

Thời gian giản quyết hồ sơ: 07 ngày làm việc.

Sau khi có Giấy phép lao động, lao động người nước ngoài cần thực hiện thủ tục làm visa lao động hoặc thẻ tạm trú lao động để được tạm trú lâu dài tại Việt Nam.

Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

Cùng danh mục

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ THỎA ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ

Thỏa ước lao động tập thể bao gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành, thỏa ước lao động tập thể có nhiều doanh nghiệp và các thỏa ước lao động tập thể khác.

Miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam

Bộ Luật Lao động 2019 quy định Miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam. Miễn giấy phép lao động có thời hạn 2 năm. Trình tự, thủ tục cụ thể theo dõi bài viết dưới đây: