THỦ TỤC XÁC NHẬN NGƯỜI LAO ĐỘNG KHÔNG THUỘC DIỆN CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

27/10/2023

Theo đó, thủ tục xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động (cấp tỉnh) được quy định tại khoản 6 Mục B Phần II Quyết định 1560/QĐ-LĐTBXH như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Lao động 2019;

- Nghị định 152/2020/NĐ-CP;

- Nghị định 70/2023/NĐ-CP.

  1. Hồ sơ bao gồm:

- Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo mẫu số 09/PLI Phụ lục I Nghị định 152/2020/NĐ-CP;

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ;

- Công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài;

- Bản sao chứng thực hộ chiếu;

- Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Chú ý: Các giấy tờ trên phải là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và công chứng hoặc chứng thực trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật.

  1. Trình tự thực hiện:

- Bước 1: Người sử dụng lao động đề nghị Sở lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động trước ít nhất 10 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc.

- Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo Mẫu số 10/PLI Phụ lục I Nghị định 152/2020/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung. Trường hợp không xác nhận thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

  1. Lệ phí và thời gian giải quyết:

- Lệ phí: Không mất lệ phí;

- Thời gian giải quyết: 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

  1. Dịch vụ của chúng tôi:

- Tư vấn các quy định của pháp luật Việt Nam về cấp phép, gia hạn, cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam;

- Hướng dẫn về thủ tục, quy trình xin cấp phép, gia hạn, cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam;

- Hướng dẫn người nước ngoài chuẩn bị hồ sơ tại nước ngoài và tại Việt Nam cho việc xin giấy phép, gia hạn, cấp lại giấy phép lao động;

- Soạn thảo các hồ sơ cần thiết cho khách hàng làm thủ tục xin cấp, gia hạn và cấp lại giấy phép lao động;

- Đại diện cho doanh nghiệp và người nước ngoài thực hiện thủ tục xin cấp, gia hạn, cấp lại giấy phép lao động tại Sở lao động Thương binh và Xã hội hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất theo yêu cầu.

Ngoài các dịch vụ trên, HD Luật còn cung cấp các dịch vụ sau:

- Dịch vụ về đầu tư và doanh nghiệp

- Dịch vụ về giấy phép con

- Dịch vụ về sở hữu trí tuệ

- Dịch vụ về visa, thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn, thực hiện các thủ tục trên, Qúy khách hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

Cùng danh mục

QUY ĐỊNH MỚI LIÊN QUAN ĐẾN NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI NĂM 2023

Ngày 18/9/2023, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

THỦ TỤC HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ BẰNG ĐẠI HỌC NƯỚC NGOÀI ĐỂ XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG TẠI HÀ NỘI

Chắc hẳn có rất nhiều người chưa từng nghe nói đến việc hợp pháp hóa lãnh sự. Tuy nhiên, đây là một trong những thủ tục bắt buộc khi bạn muốn xin giấy phép lao động tại Việt Nam. Bằng đại học nước ngoài là một trong những giấy tờ muốn sử dụng tại Việt Nam cần phải hợp pháp hóa lãnh sự. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách giải đáp mọi thắc mắc về việc hợp pháp hóa lãnh sự bằng đại học nước ngoài tại Hà Nội. 

DỊCH VỤ VỀ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TẠI HD LUẬT

Hiện nay, nhu cầu người nước ngoài vào Việt Nam để làm việc và xin giấy phép lao động ngày nhiều. Cùng với đó, những đơn vị tư vấn và thực hiện dịch vụ xin cấp giấy phép lao động cũng ngày càng tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lựa chọn được một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và có trách nhiệm cao. HD Luật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, trong đó có tư vấn về giấy phép lao động đã và đang đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI tại Việt Nam về các vấn đề liên quan đến giấy phép lao động và các thủ tục cho người nước ngoài.

Xử Phạt Khi Người Lao động Nước Ngoài Làm Việc Tại Việt Nam Vi Phạm Pháp Luật Lao động

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều người nước nước ngoài vào làm việc với các vị trí, vai trò khác nhau như: người quản lý doanh nghiệp, chuyên gia, lao động kỹ thuật… Để làm việc tại Việt Nam cần đáp ứng một số điều kiện nhất định và một trong những yêu cầu là phải có giấy phép lao động hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Nếu không có các giấy tờ này hoặc vi phạm các quy định về người lao động nước ngoài tại Việt Nam sẽ bị xử lý theo quy định.

Hồ Sơ Cấp Giấy Miễn Giấy Phép Lao động

Nếu người nước ngoài vào Việt Nam làm việc không thuộc diện cấp Giấy phép lao động thì phải làm thủ tục để được cấp Giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động (hay còn gọi là giấy miễn giấy phép lao động) để lao động hợp pháp tại Việt Nam. Giấy miễn giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người lao động nước ngoài khi có đủ điều kiện lao động tại Việt Nam. Nếu người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động thì người lao động đó sẽ bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Thủ Tục Xin Lý Lịch Tư Pháp để Làm Giấy Phép Lao động Tại Việt Nam

Lý lịch tư pháp là một trong những loại tài liệu bắt buộc để xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Người nước ngoài có thể làm lý lịch tư pháp tại quốc gia sở tại (nước mà người nước ngoài có quốc tịch) hoặc làm tại Việt Nam. Tuy nhiên, thủ tục xin lý lịch tư pháp ở Việt Nam hiện nay đơn giản hơn rất nhiều so với các quốc gia khác, vì vậy nhiều người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc đều xin lý lịch tư pháp ở Việt Nam. Do đó, để hiểu rõ nhất về lý lịch tư pháp và thủ tục xin lý lịch tư pháp làm giấy phép lao động cùng tham khảo bài viết dưới đây.

© 2022 CÔNG TY LUẬT TNHH HD LUẬT & FDICO
Giấy phép hoạt động số: 01070580/TP/ĐKHĐ
Trụ sở: Tầng 12A, Tòa nhà TCT 319 Bộ Quốc Phòng, 63 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0988073181 - 0984588831
Email: lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com
VP Miền Nam: 116 Đề Thám, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP. HCM
Điện thoại: 0984588831
Email: doanhnghiep@hdluat.com