HỒ SƠ KHAI THUẾ BAN ĐẦU TRONG CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

08/11/2023

Trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên phải thực hiện đăng ký thuế và được cơ quan thuế cấp mã số thuế.

  1. Căn cứ pháp lý:

- Luật doanh nghiệp năm 2020;

- Thông tư 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn về đăng ký thuế;

- Thông tư 19/2021/TT-BTC ngày 18/03/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

  1. Thủ tục đăng ký thuế ban đầu trong Công ty TNHH một thành viên:

Công ty TNHH một thành viên thực hiện đăng ký thuế lần đầu theo cơ chế một cửa liên thông cùng với đăng ký doanh nghiệp, trừ các trường hợp phải đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế sau đây:

  • Công ty hoạt động trong các lĩnh vực bảo hiểm, kế toán, kiểm toán, luật sư, công chứng hoặc các lĩnh vực chuyên ngành khác không phải đăng ký doanh nghiệp qua cơ quan đăng ký kinh doanh;
  • Công ty có trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay cho người nộp thuế khác phải kê khai và xác định nghĩa vụ thuế riêng so với nghĩa vụ của công ty theo quy định của pháp luật về quản lý thuế (trừ cơ quan chi trả thu nhập khi khấu trừ, nộp thay thuế thu nhập cá nhân); ngân hàng thương mại (hoạt động theo dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ), công ty cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hoặc công ty được nhà cung cấp ở nước ngoài ủy quyền có trách nhiệm kê khai, khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà cung cấp ở nước ngoài.

Lưu ý: Công ty chi trả thu nhập khi khấu trừ, nộp thay thuế thu nhập cá nhân sử dụng mã số thuế đã cấp để khai, nộp thuế thu nhập cá nhân khấu trừ, nộp thay (mà không cần tiến hành đăng ký thuế lần đầu trực tiếp tại cơ quan thuế).

  • Công ty điều hành chung, công ty được Chính phủ Việt Nam giao nhiệm vụ tiếp nhận phần được chia của Việt Nam thuộc các mỏ dầu khí tại vùng chồng lấn; công ty là nhà thầu, nhà đầu tư tham gia hợp đồng dầu khí; công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đại diện nước chủ nhà nhận phần lãi được chia từ các hợp đồng dầu khí.
  1. Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu:

3.1. Trường hợp đăng ký thuế cùng lúc với đăng ký doanh nghiệp:

- Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể: Công ty sẽ cung cấp thông tin đăng ký thuế ban đầu tại Mục 11 của Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

- Địa điểm nộp hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở.

3.2. Trường hợp đăng ký thuế trực tiếp tại cơ quan thuế

a. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoạt động trong các lĩnh vực bảo hiểm, kế toán, kiểm toán, luật sư, công chứng hoặc các lĩnh vực chuyên ngành khác không phải đăng ký doanh nghiệp qua cơ quan đăng ký kinh doanh. Do vậy, Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu sẽ nộp tại Cục thuế nơi đặt trụ sở, bao gồm:

- Tờ khai đăng ký thuế;

- Bảng kê các công ty con, công ty thành viên (nếu có);

- Bảng kê các đơn vị phụ thuộc (nếu có);

- Bảng kê địa điểm kinh doanh (nếu có);

- Bảng kê các nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài (nếu có);

- Bảng kê các nhà thầu, nhà đầu tư dầu khí (nếu có);

- Bản sao Giấy phép thành lập và hoạt động, hoặc Quyết định thành lập, hoặc Văn bản tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp.

b. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khấu trừ và nộp thuế thay cho người nộp thuế khác hồ sơ sẽ nộp tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp, bao gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký thuế;

- Bản sao hợp đồng hoặc văn bản hợp tác kinh doanh.

c. Hồ sơ đăng ký thuế của công ty điều hành chung và công ty được Chính phủ Việt Nam giao nhiệm vụ tiếp nhận phần lãi được chia của Việt Nam thuộc các mỏ dầu khí tại vùng chồng lấn nộp tại Cục thuế nơi đặt trụ sở, bao gồm:

- Tờ khai đăng ký thuế;

- Bảng kê nhà thầu, nhà đầu tư dầu khí;

- Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư, hoặc Giấy phép đầu tư.

* Hồ sơ đăng ký thuế của nhà thầu, nhà đầu tư dầu khí (bao gồm cả nhà thầu nhận phần lãi được chia) nộp tại Cục thuế nơi đặt trụ sở gồm: Tờ khai đăng ký thuế (Mẫu số 02-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC).

* Hồ sơ đăng ký thuế đối với Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đại diện nước chủ nhà nhận phần lãi được chia từ các hợp đồng dầu khí nộp tại Cục thuế nơi đặt trụ sở, gồm: Tờ khai đăng ký thuế (Mẫu số 02-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC).

  1. Phương thức nộp hồ sơ đăng ký thuế lần đầu:

- Nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc nộp bằng đường bưu chính.

- Nộp hồ sơ thuế điện tử: thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 19/2021/TT-BTC.

Thực tế hiện nay, đa số các cơ quan thuế yêu cầu người nộp thuế thực hiện đăng ký và kê khai thuế điện tử thay vì nộp hồ sơ giấy như trước đây.

  1. Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thuế.

Trên đây là những quy định về hồ sơ kê khai thuế lần đầu đối với Công ty TNHH một thành viên. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

Cùng danh mục

DỊCH VỤ THÀNH LẬP VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN CỦA THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của công ty nước ngoài, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại mà pháp luật Việt Nam cho phép. Do đó, khi có nhu cầu mở rộng thị trường, thành lập văn phòng đại diện là thiết yếu và phù hợp với nhà đầu tư nước ngoài. 

THAY ĐỔI NHÀ ĐẦU TƯ CÔNG TY CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình thực hiện dự án tại Việt Nam có thể chuyển nhượng 1 phần hoặc toàn bộ phần vốn góp cho người khác. Điều này dẫn đến việc dự án đầu tư có thêm nhà đầu tư mới. Doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thay đổi nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

THỦ TỤC THAY ĐỔI TÊN CÔNG TY MỚI NHẤT

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, công ty có thể thực hiện thủ tục thay đổi tên công ty cho phù hợp với mục tiêu mới của doanh nghiệp, phù hợp với chiến lược kinh doanh mới hoặc đơn thuần là công ty đổi chủ sở hữu mới. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc liệu thủ tục thay đổi tên công ty có phức tạp và khó xử lý hay không? Sau đây, HD Luật xin được giải đáp các câu hỏi này thông qua bài viết sau đây.

THỦ TỤC THÀNH LẬP ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

Sau khi thành lập công ty thì việc thành lập địa điểm kinh doanh là rất cần thiết cho những doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô của mình hoặc một số ngành nghề yêu cầu không được hoạt động tại địa chỉ trụ sở chính. Qua bài viết sau đây sẽ giúp Quý khách hình dung rõ hơn về địa điểm kinh doanh và thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh của công ty.

THỦ TỤC ĐIỀU CHỈNH DỰ ÁN ĐẦU TƯ ĐÃ ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ VÀ KHÔNG THUỘC DIỆN CHẤP THUẬN ĐIỀU CHỈNH CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ

Để điều chỉnh dự án đầu tư thì việc xác định dự án đầu tư đó thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư hay không là điều hết sức quan trọng. Và việc xác định này liên quan đến thẩm quyền quyết định để xin điều chỉnh một dự án. Vậy điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký dự án đầu tư như thế nào bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng các bạn làm rõ vấn đề này.

ĐÃ CÓ THÔNG TƯ 67/2023/TT-BTC HƯỚNG DẪN LUẬT KINH DOANH BẢO HIỂM

Ngày 02/11/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 67/2023/TT-BTC hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022, Nghị định 46/2023/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2023 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm.

© 2022 CÔNG TY LUẬT TNHH HD LUẬT & FDICO
Giấy phép hoạt động số: 01070580/TP/ĐKHĐ
Trụ sở: Tầng 12A, Tòa nhà TCT 319 Bộ Quốc Phòng, 63 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0988073181 - 0984588831
Email: lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com
VP Miền Nam: 116 Đề Thám, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP. HCM
Điện thoại: 0984588831
Email: doanhnghiep@hdluat.com