HỒ SƠ KHAI THUẾ BAN ĐẦU TRONG CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

08/11/2023

Trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên phải thực hiện đăng ký thuế và được cơ quan thuế cấp mã số thuế.

  1. Căn cứ pháp lý:

- Luật doanh nghiệp năm 2020;

- Thông tư 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn về đăng ký thuế;

- Thông tư 19/2021/TT-BTC ngày 18/03/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

  1. Thủ tục đăng ký thuế ban đầu trong Công ty TNHH một thành viên:

Công ty TNHH một thành viên thực hiện đăng ký thuế lần đầu theo cơ chế một cửa liên thông cùng với đăng ký doanh nghiệp, trừ các trường hợp phải đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế sau đây:

  • Công ty hoạt động trong các lĩnh vực bảo hiểm, kế toán, kiểm toán, luật sư, công chứng hoặc các lĩnh vực chuyên ngành khác không phải đăng ký doanh nghiệp qua cơ quan đăng ký kinh doanh;
  • Công ty có trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay cho người nộp thuế khác phải kê khai và xác định nghĩa vụ thuế riêng so với nghĩa vụ của công ty theo quy định của pháp luật về quản lý thuế (trừ cơ quan chi trả thu nhập khi khấu trừ, nộp thay thuế thu nhập cá nhân); ngân hàng thương mại (hoạt động theo dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ), công ty cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hoặc công ty được nhà cung cấp ở nước ngoài ủy quyền có trách nhiệm kê khai, khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà cung cấp ở nước ngoài.

Lưu ý: Công ty chi trả thu nhập khi khấu trừ, nộp thay thuế thu nhập cá nhân sử dụng mã số thuế đã cấp để khai, nộp thuế thu nhập cá nhân khấu trừ, nộp thay (mà không cần tiến hành đăng ký thuế lần đầu trực tiếp tại cơ quan thuế).

  • Công ty điều hành chung, công ty được Chính phủ Việt Nam giao nhiệm vụ tiếp nhận phần được chia của Việt Nam thuộc các mỏ dầu khí tại vùng chồng lấn; công ty là nhà thầu, nhà đầu tư tham gia hợp đồng dầu khí; công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đại diện nước chủ nhà nhận phần lãi được chia từ các hợp đồng dầu khí.
  1. Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu:

3.1. Trường hợp đăng ký thuế cùng lúc với đăng ký doanh nghiệp:

- Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể: Công ty sẽ cung cấp thông tin đăng ký thuế ban đầu tại Mục 11 của Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

- Địa điểm nộp hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở.

3.2. Trường hợp đăng ký thuế trực tiếp tại cơ quan thuế

a. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoạt động trong các lĩnh vực bảo hiểm, kế toán, kiểm toán, luật sư, công chứng hoặc các lĩnh vực chuyên ngành khác không phải đăng ký doanh nghiệp qua cơ quan đăng ký kinh doanh. Do vậy, Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu sẽ nộp tại Cục thuế nơi đặt trụ sở, bao gồm:

- Tờ khai đăng ký thuế;

- Bảng kê các công ty con, công ty thành viên (nếu có);

- Bảng kê các đơn vị phụ thuộc (nếu có);

- Bảng kê địa điểm kinh doanh (nếu có);

- Bảng kê các nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài (nếu có);

- Bảng kê các nhà thầu, nhà đầu tư dầu khí (nếu có);

- Bản sao Giấy phép thành lập và hoạt động, hoặc Quyết định thành lập, hoặc Văn bản tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp.

b. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khấu trừ và nộp thuế thay cho người nộp thuế khác hồ sơ sẽ nộp tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp, bao gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký thuế;

- Bản sao hợp đồng hoặc văn bản hợp tác kinh doanh.

c. Hồ sơ đăng ký thuế của công ty điều hành chung và công ty được Chính phủ Việt Nam giao nhiệm vụ tiếp nhận phần lãi được chia của Việt Nam thuộc các mỏ dầu khí tại vùng chồng lấn nộp tại Cục thuế nơi đặt trụ sở, bao gồm:

- Tờ khai đăng ký thuế;

- Bảng kê nhà thầu, nhà đầu tư dầu khí;

- Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư, hoặc Giấy phép đầu tư.

* Hồ sơ đăng ký thuế của nhà thầu, nhà đầu tư dầu khí (bao gồm cả nhà thầu nhận phần lãi được chia) nộp tại Cục thuế nơi đặt trụ sở gồm: Tờ khai đăng ký thuế (Mẫu số 02-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC).

* Hồ sơ đăng ký thuế đối với Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đại diện nước chủ nhà nhận phần lãi được chia từ các hợp đồng dầu khí nộp tại Cục thuế nơi đặt trụ sở, gồm: Tờ khai đăng ký thuế (Mẫu số 02-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC).

  1. Phương thức nộp hồ sơ đăng ký thuế lần đầu:

- Nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc nộp bằng đường bưu chính.

- Nộp hồ sơ thuế điện tử: thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư 19/2021/TT-BTC.

Thực tế hiện nay, đa số các cơ quan thuế yêu cầu người nộp thuế thực hiện đăng ký và kê khai thuế điện tử thay vì nộp hồ sơ giấy như trước đây.

  1. Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký thuế lần đầu

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký thuế.

Trên đây là những quy định về hồ sơ kê khai thuế lần đầu đối với Công ty TNHH một thành viên. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

Cùng danh mục

MỘT DOANH NGHIỆP CÓ THỂ THÀNH LẬP TỐI ĐA BAO NHIÊU CHI NHÁNH

Căn cứ pháp lý: – Luật Doanh nghiệp 2020; – Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ: Về đăng ký doanh nghiệp.

Các thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2024

Các thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2024 gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.