Tra Cứu Nhãn Hiệu Có Phải Là Bắt Buộc Trước Khi đăng Ký Không ?

06/01/2023

    Đăng ký nhãn hiệu rất quan trọng bởi nhãn hiệu luôn đi cùng với sản phẩm, nó không chỉ giúp người tiêu dùng nhận dạng được một sản phẩm trong hàng loạt những sản phẩm cùng loại mà còn thể hiện được uy tín của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu chủ đơn cần thực hiệu tra cứu nhãn hiệu sơ bộ, tra cứu nhãn hiệu trên thư viện số Cục Sở hữu trí tuệ là quy trình sàng lọc danh sách nhãn hiệu trùng, tương tự đã được các cá nhân, tổ chức đăng ký bảo hộ độc quyền.
Vậy việc tra cứu này có tác dụng gì? Tra cứu có khó không? và việc tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký có là bắt buộc ? Hãy cùng HD luật tìm hiểu thông qua bài viết sau đây

1. Khái niệm tra cứu nhãn hiệu 
   
Tra cứu nhãn hiệu sơ bộ là việc tra cứu nhãn hiệu cần đăng ký trên thư viện số Cục Sở hữu trí tuệ là quy trình sàng lọc danh sách nhãn hiệu trùng, tương tự đã được các cá nhân, tổ chức đăng ký bảo hộ độc quyền.

2. Hình thức tra cứu nhãn hiệu
Hình thức tra cứu nhãn hiệu bao gồm:

  • Chủ đơn hoặc đại diện chủ đơn sẽ tra cứu sơ bộ trên cơ sở dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ qua website www.noip.gov.vn
  • Chủ đơn hoặc đại diện chủ đơn tra cứu chính thức tại Cục sở hữu trí tuệ qua chuyên viên xét nhiệm đơn.

3. Vai trò quan trọng của việc tra cứu nhãn hiệu đối với chủ đơn

  • Việc tra cứu logo sẽ giúp chủ đơn biết được logo mình dự định đăng ký có trùng hoặc tương tự với người khác cùng nhóm sản phẩm, dịch vụ cùng loai không.
  • Việc tra cứu nhãn hiệu cũng giúp chủ đơn biết được tại thời điểm đăng ký chủ đơn có xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác đã đăng ký không và có thể kịp thời chuyển đổi nhãn hiệu phù hợp, tránh mất thời gian và tiết kiệm chi phí.

4. Thời gian cho việc tra cứu nhãn hiệu

Thời gian cho việc tra cứu chính thức nhãn hiệu phụ thuộc vào số lượng nhãn hiệu cần tra cứu và thông thường giao động từ 02-03 ngày làm việc

  Kết luận: Như vậy, ta có thể thấy mặc dù việc tra cứu không phải là thủ tục bắt buộc. Nhưng đây lại là công đoạn đầu tiên, rất quan trọng trong toàn bộ quy trình đăng ký. Đơn giản bởi vì nếu nhãn hiệu của bạn không đủ điều kiện bảo hộ mà bạn vẫn đăng ký thì đơn đăng ký đó sẽ bị từ chối, toàn bộ kinh phí nộp đơn và thời gian chờ kết quả thẩm định sẽ lãng phí. Và việc tra cứu giúp bạn giải quyết vấn đề nan giải này.

Bạn đang có nhu cầu tra cứu nhãn hiệu hoặc đăng ký nhãn hiệu? Hãy liên hệ với HD Luật để được hỗ trợ thực hiện tra cứu, đăng ký nhãn hiệu một cách nhanh chóng, chính xác.

 Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

Cùng danh mục

Thời hạn xem xét đơn yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp năm 2024

Cũng như các thủ tục khác liên quan đến sở hữu trí tuệ, Cục Sở hữu trí tuệ cần có thời gian, thời hạn và quy trình để xem xét đơn yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Do đặc trưng của các thủ tục cấp văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ là cần nhiều thời gian để thẩm định cũng như công bố để các chủ thể khác biết được và có ý kiến phản hồi nếu đối tượng bảo hộ có dấu hiệu xâm phạm sở hữu trí tuệ. Sau đây là các khoảng thời gian liên quan đến bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Thời hạn xem xét và cấp bằng bảo hộ sáng chế mới nhất 2024

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Để được bảo hộ sáng chế thì cần đáp ứng các điều kiện được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bổ sung năm 2022, đồng thời làm thủ tục cấp bằng bảo hộ sáng chế. Sau đây là các mốc thời gian cũng như quy trình để cấp bằng bảo hộ sáng chế mới nhất 2024.