Chuyển Giao đơn đăng Ký Bảo Hộ Nhãn Hiệu

09/01/2023

   Quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trên thực tế để có kết quả chấp thuận cần tốn một thời gian rất dài, vì vậy nhiều chủ đơn trong thời gian này có nhu cầu chuyển giao đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho một chủ thể khác thì có thực hiện được không ? Quy trình và hồ sơ ra sao ? Sau đây bài viết của HD Luật sẽ làm rõ vấn đề chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu chủ đơn.

Căn cứ pháp lý

-  Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005

- Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung năm 2022

1. Chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu là gì ?

   Chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu là quyền của chủ thể đăng ký nhãn hiệu. Mặc dù nhãn hiệu chưa được cấp văn bằng bảo hộ nhưng chủ thể nộp đơn vẫn có quyền đối với đơn đăng ký của mình. Khi chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu dẫn đến sự thay đổi chủ thể nộp đơn, do vậy, các chủ thể cần làm thủ tục đối với cơ quan có thẩm quyền để ghi nhận sự thay đổi.

Lưu ý: Việc yêu cầu ghi nhận sư thay đổi người nộp đơn có thể diễn ra bất cứ lúc nào trước khi có quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Để thực hiện chuyển nhượng nhãn hiêu, hai bên nhận và chuyển cần đáp ứng những yêu cầu sau: Chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ được quyền chuyển nhượng nhãn hiệu trong phạm vi bảo hộ; Quyền đối với nhãn hiệu chỉ được chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện đối với người có quyền đăng ký nhãn hiêu; Hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực khi đã đăng ký tại coq quan có thẩm quyền về quyền sở hữu công nghiệp; Việc chuyển nhượng quyền nhãn hiệu không được gây nhầm lẫn về đặc tính, nguồn gốc, tên thương mại hoặc các nhãn hiệu liên kết của công ty đối với hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

Sau khi chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu, người chuyển nhượng sẽ không có quyền với việc đăng ký và đối với nhãn hiệu sau khi được cấp văn bằng. Người nhận chuyển nhượng sẽ trở thành chủ thể nộp đơn, thực hiện việc theo dỗi quá trình xét nghiệm đơn và sẽ trở thành chủ sở hữu nhãn hiệu khi có quyết định cấp văn bằng.

2. Thời hạn chuyển giao đơn hợp lệ:

   Thời điểm thực hiện chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu: Đơn đăng ký nhãn hiệu có thể chuyển giao từ sau khi nộp đơn đăng ký đến khi có kết quả thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu (quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu)

3. Hồ sơ chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu

   Chủ đơn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết sau:

Tờ khai yêu cầu ghi nhận chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu

- Giấy ủy quyền ( nếu yêu cầu chuyển nhượng đơn nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diên)

- Tài liệu chuyển nhượng( Trong đó ghi rõ tên, địa chỉ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng; số đơn được chuyển nhượng; hoặc thông tin đủ để xác định đơn đó)

Lưu ý: Khi soạn thảo và xác nhận hợp đồng chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu, hợp đồng phải có những nội dung sau:

+ Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng;

+ Căn cứ chuyển nhượng;

+ Giá chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu

+ Quyền và nghĩa vụ của các bên

+ Các thỏa thuận khác do hai bên thỏa thuận không trái quy định của pháp luật;

4. Thời gian thực hiện:

   Thời gian thực hiện chuyển nhượng đơn đăng ký theo quy định là 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ chuyển nhượng đơn. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian chuyển nhượng đơn có thể kéo dài từ 03- 06 tháng phụ thuộc vào thời gian làm việc của Cục sở hữu trí tuệ. Hiện tại, do số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT ngày càng tăng nên thời gian làm việc thường chậm hơn so với quy định..

 Lưu ý: Trong yêu cầu ghi nhận việc chuyển giao đơn phải có tài liệu chứng minh người được chuyển giao đáp ứng yêu cầu về quyền đăng ký.

 

Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com.

HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

 

Cùng danh mục

Thời hạn xem xét đơn yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp năm 2024

Cũng như các thủ tục khác liên quan đến sở hữu trí tuệ, Cục Sở hữu trí tuệ cần có thời gian, thời hạn và quy trình để xem xét đơn yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Do đặc trưng của các thủ tục cấp văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ là cần nhiều thời gian để thẩm định cũng như công bố để các chủ thể khác biết được và có ý kiến phản hồi nếu đối tượng bảo hộ có dấu hiệu xâm phạm sở hữu trí tuệ. Sau đây là các khoảng thời gian liên quan đến bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Thời hạn xem xét và cấp bằng bảo hộ sáng chế mới nhất 2024

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Để được bảo hộ sáng chế thì cần đáp ứng các điều kiện được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bổ sung năm 2022, đồng thời làm thủ tục cấp bằng bảo hộ sáng chế. Sau đây là các mốc thời gian cũng như quy trình để cấp bằng bảo hộ sáng chế mới nhất 2024.