Chuyển Giao đơn đăng Ký Bảo Hộ Nhãn Hiệu

09/01/2023

   Quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trên thực tế để có kết quả chấp thuận cần tốn một thời gian rất dài, vì vậy nhiều chủ đơn trong thời gian này có nhu cầu chuyển giao đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho một chủ thể khác thì có thực hiện được không ? Quy trình và hồ sơ ra sao ? Sau đây bài viết của HD Luật sẽ làm rõ vấn đề chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu chủ đơn.

Căn cứ pháp lý

-  Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005

- Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung năm 2022

1. Chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu là gì ?

   Chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu là quyền của chủ thể đăng ký nhãn hiệu. Mặc dù nhãn hiệu chưa được cấp văn bằng bảo hộ nhưng chủ thể nộp đơn vẫn có quyền đối với đơn đăng ký của mình. Khi chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu dẫn đến sự thay đổi chủ thể nộp đơn, do vậy, các chủ thể cần làm thủ tục đối với cơ quan có thẩm quyền để ghi nhận sự thay đổi.

Lưu ý: Việc yêu cầu ghi nhận sư thay đổi người nộp đơn có thể diễn ra bất cứ lúc nào trước khi có quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Để thực hiện chuyển nhượng nhãn hiêu, hai bên nhận và chuyển cần đáp ứng những yêu cầu sau: Chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ được quyền chuyển nhượng nhãn hiệu trong phạm vi bảo hộ; Quyền đối với nhãn hiệu chỉ được chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân đáp ứng điều kiện đối với người có quyền đăng ký nhãn hiêu; Hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực khi đã đăng ký tại coq quan có thẩm quyền về quyền sở hữu công nghiệp; Việc chuyển nhượng quyền nhãn hiệu không được gây nhầm lẫn về đặc tính, nguồn gốc, tên thương mại hoặc các nhãn hiệu liên kết của công ty đối với hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

Sau khi chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu, người chuyển nhượng sẽ không có quyền với việc đăng ký và đối với nhãn hiệu sau khi được cấp văn bằng. Người nhận chuyển nhượng sẽ trở thành chủ thể nộp đơn, thực hiện việc theo dỗi quá trình xét nghiệm đơn và sẽ trở thành chủ sở hữu nhãn hiệu khi có quyết định cấp văn bằng.

2. Thời hạn chuyển giao đơn hợp lệ:

   Thời điểm thực hiện chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu: Đơn đăng ký nhãn hiệu có thể chuyển giao từ sau khi nộp đơn đăng ký đến khi có kết quả thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu (quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu)

3. Hồ sơ chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu

   Chủ đơn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết sau:

Tờ khai yêu cầu ghi nhận chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu

- Giấy ủy quyền ( nếu yêu cầu chuyển nhượng đơn nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diên)

- Tài liệu chuyển nhượng( Trong đó ghi rõ tên, địa chỉ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng; số đơn được chuyển nhượng; hoặc thông tin đủ để xác định đơn đó)

Lưu ý: Khi soạn thảo và xác nhận hợp đồng chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu, hợp đồng phải có những nội dung sau:

+ Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng;

+ Căn cứ chuyển nhượng;

+ Giá chuyển nhượng đơn đăng ký nhãn hiệu

+ Quyền và nghĩa vụ của các bên

+ Các thỏa thuận khác do hai bên thỏa thuận không trái quy định của pháp luật;

4. Thời gian thực hiện:

   Thời gian thực hiện chuyển nhượng đơn đăng ký theo quy định là 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ chuyển nhượng đơn. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian chuyển nhượng đơn có thể kéo dài từ 03- 06 tháng phụ thuộc vào thời gian làm việc của Cục sở hữu trí tuệ. Hiện tại, do số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT ngày càng tăng nên thời gian làm việc thường chậm hơn so với quy định..

 Lưu ý: Trong yêu cầu ghi nhận việc chuyển giao đơn phải có tài liệu chứng minh người được chuyển giao đáp ứng yêu cầu về quyền đăng ký.

 

Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com.

HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

 

Cùng danh mục

ĐIỂM MỚI TẠI NGHỊ ĐỊNH 65/2023/NĐ-CP NGÀY 23/08/2023 HƯỚNG DẪN THI HÀNH LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ VỀ SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP

Song hành cùng với Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 65/2023/NĐ-CP ngày 23/8/2023 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ. Nghị định này thay thế Nghị định số 103/2006/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung một phần của Nghị định số 105/2006/NĐ-CP được ban hành để phù hợp với các quy định mới trong Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2022. Những điểm mới của Nghị định này bao gồm các nội dung sau:

MỚI - NGHỊ ĐỊNH 17/2023/NĐ-CP HƯỚNG DẪN LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ VỀ QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN

Quyền sở hữu trí tuệ ngày càng được bảo vệ chặt chẽ nhằm khuyến khích phát triển và tạo lập các tài sản trí tuệ. Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, gồm 3 nhóm quyền chính. Trong đó, quyền tác giả và quyền liên quan được xem là hai trong số những khái niệm quen thuộc, thường được nhiều người sử dụng nhất. Hiện nay, cùng với sự ra đời của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2022, ngày 26/04/2023 Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2023/NĐ-CP hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan để cụ thể hóa quy định của pháp luật về vấn đề này. 

Những điểm Mới Của Luật Sở Hữu Trí Tuệ Sửa đổi Bổ Sung Năm 2023

Trong bối cảnh khoa học, công, nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, xu thế toàn cầu hóa, các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành đã không còn phù hợp. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là cần phải điều chỉnh, sửa đổi bổ sung… Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2023 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ bắt đầu có hiệu lực thi hành, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2022 đưa ra những điểm mới, quy định mới so với Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Những thay đổi, sửa đổi này là phù hợp với sự phát triển của xã hội và thực tiễn đời sống.

Tra Cứu Nhãn Hiệu Có Phải Là Bắt Buộc Trước Khi đăng Ký Không ?

    Đăng ký nhãn hiệu rất quan trọng bởi nhãn hiệu luôn đi cùng với sản phẩm, nó không chỉ giúp người tiêu dùng nhận dạng được một sản phẩm trong hàng loạt những sản phẩm cùng loại mà còn thể hiện được uy tín của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu chủ đơn cần thực hiệu tra cứu nhãn hiệu sơ bộ. Vậy việc tra cứu này có tác dụng gì? Tra cứu có khó không? Và việc tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký có là bắt buộc ? Hãy cùng HD luật tìm hiểu thông qua bài viết sau đây

Thực hiện gia hạn văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Trường hợp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sắp hết thời hạn bảo hộ thì chủ văn bằng có thể thực hiện thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ theo quy định sau

Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền liên quan

Chủ thể của quyền liên quan có thể thực hiện bảo vệ quyền lợi của mình thông qua hồ sơ gồm những giấy tờ tài liệu sau đây

© 2022 CÔNG TY LUẬT TNHH HD LUẬT & FDICO
Giấy phép hoạt động số: 01070580/TP/ĐKHĐ
Trụ sở: Tầng 12A, Tòa nhà TCT 319 Bộ Quốc Phòng, 63 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02462.930.982 - 0988073181
Email: lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com
VP Miền Nam: 116 Đề Thám, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP. HCM
Điện thoại: 0984588831
Email: doanhnghiep@hdluat.com