ĐIỂM MỚI TẠI NGHỊ ĐỊNH 65/2023/NĐ-CP NGÀY 23/08/2023 HƯỚNG DẪN THI HÀNH LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ VỀ SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP

13/09/2023
 1. Các mẫu đơn mới được ban hành

Nghị định 65/2023 đã thay thế toàn bộ các mẫu tờ khai nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí. Đồng thời, hướng dẫn tờ khai trước đây được quy định trong Thông tư 01/2007/TT-BKHCN thì nay đã được tích hợp trong Phụ lục của Nghị định mới.

Ngoài ra, lần đầu tiên, mẫu “Đơn đề nghị xác nhận thủ tục đăng ký lưu hành dược phẩm lần đầu bị chậm” và “Tờ khai yêu cầu đền bù do chậm cấp phép lưu hành lần đầu đối với dược phẩm sản xuất theo bằng độc quyền sáng chế” được ban hành để chủ bằng sáng chế có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét đền bù vì sự chậm trễ trong việc cấp phép lưu hành dược phẩm được quy định tại Điều 131a Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2022.

Sự thay đổi trong mẫu tờ khai “nhãn hiệu” cũng rất đáng lưu ý khi nhãn hiệu âm thanh, một loại nhãn hiệu phi truyền thống lần đầu tiên được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu theo Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2022.

 1. Thủ tục và phạm vi kiểm soát an ninh đối với sáng chế

Được quy định tại Điều 14 và Phụ lục VII của Nghị định, các quy định này đã cụ thể hoá các yêu cầu về kiểm soát an ninh đối với đăng ký nước ngoài một số đối tượng sở hữu công nghiệp đặc thù. Yêu cầu này mới được bổ sung tại Điều 89a Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022 nhằm đáp ứng quy trình đặt ra cho một loại hình sáng chế mới được quy định liên quan đến bí mật nhà nước – sáng chế mật.

 1. Sửa đổi, bổ sung Đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp

Theo điểm b khoản 1 Điều 16 Nghị định mới quy định người nộp đơn có quyền yêu cầu sửa đổi thêm một số thông tin trong đơn như mã nước của người nộp đơn, địa chỉ tác giả (nếu có), sửa đổi đại diện sở hữu công nghiệp. Tuy vậy, cũng theo Điều 16 của Nghị định, cần lưu ý:

 • Người nộp đơn có thể thực hiện quyền yêu cầu sửa đổi trên bằng văn bản mà không cần nộp Tờ khai sửa đổi như trước kia chỉ khi thời điểm yêu cầu là trước khi đơn được chấp nhận hợp lệ hoặc bị từ chối chấp nhận hợp lệ hoặc sửa đổi, bổ sung đơn trên cơ sở thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ.
 • Trong trường hợp người nộp đơn sửa đổi tên, quốc tịch tác giả, tên, địa chỉ tổ chức thì người nộp đơn phải nộp kèm tài liệu chứng minh. Các tài liệu này được quy định tương tự như trường hợp sửa đổi văn bằng bảo hộ sáng chế.
 • Trường hợp thay đổi đại diện, người nộp đơn phải nộp tuyên bố thay đổi đại diện.
 • Người nộp đơn phải nộp: (i) phí thẩm định yêu cầu sửa đổi, và (ii) phí ông bố thông tin sửa đổi, bổ sung theo quy định đối với từng trường hợp.
 1. Tách đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp

Căn cứ Điều 17 Nghị định 65/2023/NĐ-CP, người nộp đơn có quyền yêu cầu tách đơn đăng ký sở hữu công nghiệp trước khi có quyết định thẩm định hình thức hoặc thẩm định nội dung. Tuy nhiên, việc tách đơn sang một hoặc nhiều đơn mới chỉ được chấp nhận khi:

 • Tách một hoặc một số giải pháp kỹ thuật trong đơn đăng ký sáng chế;
 • Tách một hoặc một số kiểu dáng công nghiệp trong đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp;
 • Tách một hoặc một phần danh mục hàng hóa, dịch vụ trong đơn đăng ký nhãn hiệu.
 1. Văn bằng bảo hộ có thể được cấp ở dạng giấy hoặc điện tử

Đối với các đơn đăng ký xác lập quyền nộp từ ngày 23 tháng 08 năm 2023 (ngày có hiệu lực thi hành) thì phải áp dụng quy định của Nghị định này, theo đó Văn bằng bảo hộ độc quyền dạng giấy chỉ được cấp trong trường hợp người nộp đơn tích chọn yêu cầu đó trong Tờ khai đăng ký sáng chế theo mẫu mới (quy định tại Điều 29.1 của Nghị định 65/2023/NĐ-CP).

 1. Bổ sung quy định về đăng ký quốc tế

Điều 93 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2022 quy định các thủ tục liên quan đến đơn đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp theo Thỏa ước La Hay có nguồn gốc Việt Nam và có chỉ định Việt Nam được cụ thể hóa tại Điều 22 đến Điều 24 của Nghị định 65/2023/NĐ-CP.

Các yêu cầu đối với đơn Marid có nguồn gốc Việt Nam đã được cấp số đăng ký quốc tế có thể được thực hiện trực tiếp với Văn phòng quốc tế hoặc thông qua Cục sở hữu trí tuệ và quy định về các tài liệu phải nộp nếu lựa chọn nộp qua Cục sở hữu trí tuệ cũng được tích hợp tại khoản 3 Điều 26 Nghị định 65/2023/NĐ-CP.

Trên đây là một số điểm mới quan trọng được quy định tại Nghị định 65/2023/NĐ-CP để cụ thể hóa các quy định tại Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2022. Ngoài ra, cũng có một số điểm mới khác, chi tiết xem tại Nghị định 65/2023/NĐ-CP ngày 23/8/2023 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ.

  Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng.

Cùng danh mục

MỚI - NGHỊ ĐỊNH 17/2023/NĐ-CP HƯỚNG DẪN LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ VỀ QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN

Quyền sở hữu trí tuệ ngày càng được bảo vệ chặt chẽ nhằm khuyến khích phát triển và tạo lập các tài sản trí tuệ. Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, gồm 3 nhóm quyền chính. Trong đó, quyền tác giả và quyền liên quan được xem là hai trong số những khái niệm quen thuộc, thường được nhiều người sử dụng nhất. Hiện nay, cùng với sự ra đời của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2022, ngày 26/04/2023 Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2023/NĐ-CP hướng dẫn Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan để cụ thể hóa quy định của pháp luật về vấn đề này. 

Chuyển Giao đơn đăng Ký Bảo Hộ Nhãn Hiệu

Quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trên thực tế để có kết quả chấp thuận cần tốn một thời gian rất dài, vì vậy nhiều chủ đơn trong thời gian này có nhu cầu chuyển giao đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho một chủ thể khác thì có thực hiện được không ? Quy trình và hồ sơ ra sao ? Sau đây bài viết của HD Luật sẽ làm rõ vấn đề chuyển giao đơn đăng ký nhãn hiệu chủ đơn.

Những điểm Mới Của Luật Sở Hữu Trí Tuệ Sửa đổi Bổ Sung Năm 2023

Trong bối cảnh khoa học, công, nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, xu thế toàn cầu hóa, các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành đã không còn phù hợp. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là cần phải điều chỉnh, sửa đổi bổ sung… Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2023 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ bắt đầu có hiệu lực thi hành, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2022 đưa ra những điểm mới, quy định mới so với Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Những thay đổi, sửa đổi này là phù hợp với sự phát triển của xã hội và thực tiễn đời sống.

Tra Cứu Nhãn Hiệu Có Phải Là Bắt Buộc Trước Khi đăng Ký Không ?

    Đăng ký nhãn hiệu rất quan trọng bởi nhãn hiệu luôn đi cùng với sản phẩm, nó không chỉ giúp người tiêu dùng nhận dạng được một sản phẩm trong hàng loạt những sản phẩm cùng loại mà còn thể hiện được uy tín của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu chủ đơn cần thực hiệu tra cứu nhãn hiệu sơ bộ. Vậy việc tra cứu này có tác dụng gì? Tra cứu có khó không? Và việc tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký có là bắt buộc ? Hãy cùng HD luật tìm hiểu thông qua bài viết sau đây

Thực hiện gia hạn văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Trường hợp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sắp hết thời hạn bảo hộ thì chủ văn bằng có thể thực hiện thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ theo quy định sau

Hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền liên quan

Chủ thể của quyền liên quan có thể thực hiện bảo vệ quyền lợi của mình thông qua hồ sơ gồm những giấy tờ tài liệu sau đây

© 2022 CÔNG TY LUẬT TNHH HD LUẬT & FDICO
Giấy phép hoạt động số: 01070580/TP/ĐKHĐ
Trụ sở: Tầng 12A, Tòa nhà TCT 319 Bộ Quốc Phòng, 63 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0988073181 - 0984588831
Email: lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com
VP Miền Nam: 116 Đề Thám, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP. HCM
Điện thoại: 0984588831
Email: doanhnghiep@hdluat.com