PHÂN BIỆT LY HÔN THUẬN TÌNH VÀ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

11/08/2023
 1. Điểm giống nhau giữa ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương

- Là hành vi nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân và gia đình giữa hai vợ, chồng

- Mối quan hệ hôn nhân này chấm dứt chỉ khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án có thẩm quyền.

 1. Định nghĩa ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình

Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn thuận tình được định nghĩa như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Riêng ly hôn đơn phương thì Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định đây là hình thức ly hôn theo yêu cầu của một bên: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Về bản chất, ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự còn ly hôn thuận tình chỉ đơn giản là việc dân sự.

 1. Người có quyền yêu cầu ly hôn

Với trường hợp ly hôn thuận tình, người có quyền yêu cầu ly hôn là hai vợ chồng.

Với trường hợp ly hôn đơn phương thì người có quyền yêu cầu ly hôn có thể là một trong hai vợ chồng hoặc cha, mẹ, người thân thích khác nếu một bên bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ hành vi và là nạn nhân của bạo lực gia đình do người kia gây ra.

 1. Hồ sơ ly hôn

Về hồ sơ ly hôn cơ bản cần những giấy tờ sau:

 • Đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng (bản sao chứng thực)
 • Giấy xác nhận cư trú/tạm trú
 • Giấy khai sinh của con chung, giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung (nếu có)

Điểm khác biệt duy nhất về hồ sơ của hai hình thức này chính là mẫu đơn. Đối với ly hôn thuận tình sẽ dùng mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự và đối với ly hôn đơn phương sẽ dùng mẫu đơn khởi kiện.

 1. Tòa án có thẩm quyền

Ly hôn thuận tình thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú.

Ly hôn đơn phương thì Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Nếu ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực hiện.

 1. Thời gian và án phí

Thời gian ly hôn thuận tình sẽ dao động từ 02-03 tháng còn theo thủ tục rút gọn thì khoảng 30 ngày. Lệ phí giải quyết là 300.000 đồng

Thời gian ly hôn đơn phương sẽ dao động từ 04-06 tháng. Án phí sơ thẩm sẽ là 300.000 đồng, nếu yêu cầu Tòa án chia tài sản chung sẽ áp dụng án phí theo giá ngạch của nhà nước.

 1. Kết quả sau khi ly hôn

Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn trong trường hợp ly hôn thuận tình và quyết định này sẽ không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Tòa án sẽ ra bản án trong trường hợp ly hôn đơn phương và bản án này có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về việc phân biệt thủ tục ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

 

Cùng danh mục

AI ĐƯỢC NUÔI CON SAU LY HÔN NĂM 2024

Trên thực tế có nhiều trường hợp có thể yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn. HD Luật & Fdico sẽ đưa ra một số hướng dẫn về thủ tục thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất của pháp luật như sau

Những trường hợp không được ly hôn đơn phương- Năm 2023

Ly hôn là điều không ai mong muốn xảy ra, tuy nhiên, nếu tình trạng hôn nhân giữa vợ chồng đã thực sự trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, dẫn đến mục đích hôn nhân không đạt được thì việc ly hôn chỉ còn là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào bạn nộp hồ sơ ly hôn cũng được Tòa án thụ lý giải quyết. Sau đây HD Luật & Fdico chúng tôi xin gửi tới quy bạn đọc những trường hợp không được ly hôn đơn phương.