Từ 01/03/2023 Sẽ Triển Khai Cấp Hộ Chiếu Gắn Chíp điện Tử

01/03/2023

           Hiện nay có hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang sử dụng hộ chiếu gắn chíp điện tử. Hộ chiếu gắn chíp điện tử có nhiều ưu điểm như: lưu trữ được nhiều thông tin theo một định dạng thống nhất giữa các quốc gia, tính bảo mật cao, khó sao chép thông tin... Do đó, công dân dùng hộ chiếu điện tử thường được các quốc gia ưu tiên cho phép xuất nhập cảnh dễ dàng hơn. Theo thông tin từ Cục Xuất nhập cảnh thì từ 01/03/2023 sẽ triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam.

1. Những ưu điểm của hộ chiếu gắn chíp điện tử

           Hiện tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, vẫn đang gặp tình trạng công dân trong nước và nước ngoài sử dụng hộ chiếu, thị thực và các loại giấy tờ xuất nhập cảnh giả mạo để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật cũng như hoạt động bất hợp pháp tại các quốc gia.

           Với tình hình đó, để hạn chế và ngăn chặn các hành vi này, Cục Quản lý xuất nhập cảnh quyết định triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam. Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Khi cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử không những ngăn chặn được phần nào các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên mà còn mang lại các ưu điểm như sau:

          - Hộ chiếu điện tử không chỉ lưu trữ các thông tin được viết trên mặt hộ chiếu như họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch… mà còn có khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu…

           - Theo cơ quan chức năng, hộ chiếu gắn chip lưu trữ được nhiều thông tin theo một định dạng thống nhất giữa các quốc gia.

          - Các thủ tục xuất nhập cảnh được thực hiện nhanh chóng hơn. Cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh nhanh chóng xác nhận được thông tin của hành khách do hộ chiếu gắn chíp lưu trữ được nhiều thông tin và việc nhận dạng hành khách được thực hiện qua điện tử.

         - Hộ chiếu gắn chíp điện tử có tính bảo mật thông tin cao, vì được lưu trữ trong con chip, rất khó sao chép thông tin. Do đó, bảo vệ người mang hộ chiếu trước nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân.

           - Công dân dùng hộ chiếu điện tử thường được các quốc gia ưu tiên cho phép xuất nhập cảnh dễ dàng hơn.

2. Sử dụng song song hộ chiếu gắn chíp điện tử và hộ chiếu không gắn chíp điện tử

          Hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử và hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử được sử dụng song hành với nhau. Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử hoặc cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử (điểm b khoản 1 Điều 5 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019). Đối với hộ chiếu không gắn chíp điện tử thì được cấp cho công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc cấp theo thủ tục rút gọn (khoản 2 Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019).

           Công dân Việt Nam đã được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử được tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn của hộ chiếu, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

3. Đề xuất bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu

           Hiện nay, mẫu hộ chiếu mới nhất của Việt Nam không ghi thông tin nơi sinh. Vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới đã tạm dừng cấp thị thực cho công dân Việt Nam đang sử dụng mẫu hộ chiếu mới này. Để khắc phục, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã thực hiện bổ sung bị chú thông tin “nơi sinh” khi công dân đề nghị. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ là tạm thời để “chữa cháy” cho tình hình thực tế. Vì vậy, Bộ Công an cho biết đang khẩn trương nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi khoản 3 Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam theo hướng bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu để đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Theo đó, khi Quốc hội quyết định thông qua thì mẫu hộ chiếu mới sẽ ghi thông tin nơi sinh.

            Trên đây là các thông tin mà HD Luật gửi tới Qúy khách về hộ chiếu gắn chíp điện tử cũng như những thông tin cập nhật mới nhất liên quan đến hộ chiếu.

Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

Cùng danh mục

NHỮNG ĐIỂM MỚI NỔI BẬT TRONG LUẬT SỬA ĐỔI LUẬT XUẤT NHẬP CẢNH NĂM 2023

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, Quốc hội đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 15/08/2023. Sau đây, HD Luật & Fdico xin gửi tới quý khách một số điểm mới nổi bật của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2023 (sau đây gọi tắt là Luật sửa đổi xuất nhập cảnh 2023) như sau

Thủ tục gia hạn visa thương mại cho người nước ngoài làm việc tại Hưng Yên

Người nước ngoài làm việc tại Hưng Yên với visa diện thương mại DN có thể thực hiện thủ tục gia hạn khi thời hạn visa sắp hết.