NHỮNG ĐIỂM MỚI NỔI BẬT TRONG LUẬT SỬA ĐỔI LUẬT XUẤT NHẬP CẢNH NĂM 2023

26/07/2023

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, Quốc hội đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 15/08/2023. Sau đây, HD Luật & Fdico xin gửi tới quý khách một số điểm mới nổi bật của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2023 (sau đây gọi tắt là Luật sửa đổi xuất nhập cảnh 2023) như sau:

  1. Chính thức bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu từ ngày 15/8/2023

Theo điểm b khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi xuất nhập cảnh 2023, thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh (hộ chiếu) bao gồm:

- Ảnh chân dung;

- Họ, chữ đệm và tên;

- Giới tính;

- Nơi sinh;

- Ngày, tháng, năm sinh;

- Quốc tịch;

- Ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; cơ quan cấp; ngày, tháng, năm cấp; ngày, tháng, năm hết hạn;

- Số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân;

- Chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại;

- Thông tin khác do Chính phủ quy định.

Hiện nay, theo khoản 3 Điều 6 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 thì có đầy đủ các thông tin như trên trừ thông tin về nơi sinh. Như vậy, quy định mới này đã chính thức bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu từ ngày 15/8/2023.

  1. Chính thức tăng thời hạn visa điện tử (EV) lên 90 ngày

Hiện tại, theo quy định của pháp luật thì thời hạn của thị thực kí hiệu EV - visa điện tử là 30 ngày. Còn tại khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi xuất nhập cảnh 2023 quy định thời hạn của một số loại thị thực như sau:

- Thị thực ký hiệu SQ có thời hạn không quá 30 ngày.

- Thị thực ký hiệu HN, DL, EV có thời hạn không quá 90 ngày.

- Thị thực ký hiệu VR có thời hạn không quá 180 ngày.

- Thị thực ký hiệu NG1, NG2, NG3, NG4, LV1, LV2, ĐT4, DN1, DN2, NN1, NN2, NN3, DH, PV1, PV2, TT có thời hạn không quá 01 năm.

Như vậy, quy định mới này đã chính thức nâng hạn visa điện tử EV lên thành 90 ngày.

  1. Công dân không nhận hộ chiếu sẽ bị hủy giá trị sử dụng hộ chiếu

Căn cứ vào Điều 28a Luật sửa đổi xuất nhập cảnh 2023 thì sau 12 tháng kể từ ngày cơ quan chức năng hẹn trả hộ chiếu mà công dân không nhận và không có thông báo bằng văn bản cho cơ quan chức năng về lý do chưa nhận thì cơ quan cấp hộ chiếu thực hiện việc hủy giá trị sử dụng hộ chiếu.

  1. Bổ sung Tùy viên Quốc phòng là đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao

Cụ thể, người đang phục vụ trong ngành ngoại giao đã được phong hàm ngoại giao hoặc giữ chức vụ từ Tùy viên trở lên, Tùy viên Quốc phòng và Phó Tùy viên Quốc phòng tại cơ quan đại diện ngoại giao, phái đoàn thường trực tại các tổ chức quốc tế liên Chính phủ, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài sẽ được cấp hộ chiếu ngoại giao.

Hiện hành tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 thì chưa quy định Tùy viên Quốc phòng và Phó Tùy viên Quốc phòng là đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao.

  1. Người đề nghị khôi phục giá trị sử dụng hộ chiếu có thể nộp tờ khai online

Hiện tại, theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 thì người đề nghị khôi phục giá trị sử dụng hộ chiếu chỉ nộp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

Kể từ ngày 15/8/2023, người đề nghị khôi phục giá trị sử dụng hộ chiếu điền đầy đủ thông tin vào tờ khai theo mẫu kèm theo hộ chiếu và nộp trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc trên môi trường điện tử tại cổng dịch vụ công quốc gia hoặc cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

Trên đây là những điểm mới nổi bật của Luật sửa đổi luật xuất nhập cảnh năm 2023.

Cần tư vấn hỗ trợ các vấn đề liên quan đến pháp lý , hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988.073.181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

Cùng danh mục

Từ 01/03/2023 Sẽ Triển Khai Cấp Hộ Chiếu Gắn Chíp điện Tử

Hiện nay có hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang sử dụng hộ chiếu gắn chíp điện tử. Hộ chiếu gắn chíp điện tử có nhiều ưu điểm như: lưu trữ được nhiều thông tin theo một định dạng thống nhất giữa các quốc gia, tính bảo mật cao, khó sao chép thông tin... Do đó, công dân dùng hộ chiếu điện tử thường được các quốc gia ưu tiên cho phép xuất nhập cảnh dễ dàng hơn. Theo thông tin từ Cục Xuất nhập cảnh thì từ 01/03/2023 sẽ triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam.

Thủ tục gia hạn visa thương mại cho người nước ngoài làm việc tại Hưng Yên

Người nước ngoài làm việc tại Hưng Yên với visa diện thương mại DN có thể thực hiện thủ tục gia hạn khi thời hạn visa sắp hết.