THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHUYẾN MẠI

16/05/2023

Trong quá trình hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp có thể thực hiện các chương trình khuyến mại để thúc đẩy khách hàng mua sắm sản phẩm, sử dụng dịch vụ của mình hoặc nhằm quảng bá rộng rãi thương hiệu của mình đối với khách hàng. Tuy nhiên, để thực hiện khuyến mại thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ đăng ký với cơ quan nhà nước trong một số trường hợp nhất định.

1. Khuyến mại là gì?

            Khoản 1 Điều 88 Luật Thương mại 2005 định nghĩa về khuyến mại như sau: “Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định”. Qua quy định này, có thể hiểu mục đích của khuyến mại là thúc đẩy khách hàng mua sắm sản phẩm, sử dụng dịch vụ của người bán hàng bằng cách dành cho khách hàng những ưu đãi nhất định khi mua các sản phẩm của người bán hàng đó.

            Theo quy định tại Nghị định 81/2018/NĐ-CP thì có 02 loại thủ tục đăng ký khuyến mại, đó là Thông báo hoạt động khuyến mại và Đăng ký hoạt động khuyến mại.

2. Các trường hợp phải làm thủ tục đăng ký khuyến mại

Phải làm thủ tục Thông báo hoạt động khuyến mại nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

- Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền

- Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền

- Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo (khuyến mại bằng hình thức giảm giá). Lưu ý: Tổng thời gian khuyến mại đối với hình thức này không được vượt quá 120 ngày trong 01 năm.

- Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ

- Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (hoặc các hình thức tổ chức thi và trao thưởng khác tương đương). Việc tổ chức thi và mở thưởng phải được thông báo tới Sở Công thương nơi tổ chức thi, mở thưởng trước ngày diễn ra (nếu tổng giá trị giải thưởng dưới 100 triệu đồng thì không cần phải thông báo việc tổ chức thi và mở thưởng).

- Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ hoặc các hình thức khác.

Lưu ý: Nếu thuộc các trường hợp trên nhưng thỏa mãn một trong hai trường hợp dưới đây thì không cần phải thông báo khuyến mại:

- Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng;

- Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến.

Phải làm thủ tục Đăng ký hoạt động khuyến mại nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (chương trình khuyến mại mang tính may rủi)

- Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

3. Hồ sơ, thủ tục đăng ký khuyến mại

  • Hồ sơ, thủ tục Thông báo hoạt động khuyến mại

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ Thông báo hoạt động khuyến mại gồm:

1. Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp thực hiện khuyến mại

2. Thông báo hoạt động khuyến mại gồm các thông tin sau:

- Điện thoại, fax, email, MST, số tài khoản, tên ngân hàng

- Tên chương trình khuyến mại

- Địa bàn (phạm vi) khuyến mại

- Danh sách địa điểm khuyến mại tại từng tỉnh

- Hình thức khuyến mại

- Thời gian khuyến mại

- Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại

- Hàng hóa, dịch vụ khuyến mại

- Khách hàng của chương trình khuyến mại (đối tượng được hưởng khuyến mại)

- Cơ cấu giải thưởng (nếu có)

- Tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại

- Nội dung chi tiết của chương trình khuyến mại

- Trường hợp nhiều thương nhân cùng phối hợp thực hiện chương trình khuyến mại thì nội dung đăng ký phải nêu rõ tên của các thương nhân cùng thực hiện, nội dung tham gia cụ thể và trách nhiệm cụ thể của từng thương nhân tham gia thực hiện trong chương trình.

Thời hạn gửi thông báo: Tối thiểu trước 3 ngày làm việc kể từ ngày thực hiện khuyến mại.

Nơi nhận: Sở Công thương nơi tổ chức hoạt động khuyến mại.

Thời hạn giải quyết: 7 – 10 ngày làm việc.

Phương thức nộp hồ sơ: Thương nhân lựa chọn một trong các hình thức sau: nộp qua đường bưu điện/dịch vụ công trực tuyến/thư điện tử kèm chữ ký số/nộp trực tiếp đến Sở Công thương.

  • Hồ sơ, thủ tục Đăng ký hoạt động khuyến mại

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đăng ký hoạt động khuyến mại gồm:

1. Văn bản đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại gồm các nội dung sau:

- Điện thoại, fax, email, MST, số tài khoản, tên ngân hàng

- Tên chương trình khuyến mại

- Địa bàn (phạm vi) khuyến mại

- Danh sách địa điểm khuyến mại tại từng tỉnh

- Hình thức khuyến mại

- Thời gian khuyến mại

- Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại

- Hàng hóa, dịch vụ khuyến mại

- Khách hàng của chương trình khuyến mại (đối tượng được hưởng khuyến mại)

- Cơ cấu giải thưởng (nếu có)

- Tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại

- Nội dung chi tiết của chương trình khuyến mại

- Trường hợp nhiều thương nhân cùng phối hợp thực hiện chương trình khuyến mại thì nội dung đăng ký phải nêu rõ tên của các thương nhân cùng thực hiện, nội dung tham gia cụ thể và trách nhiệm cụ thể của từng thương nhân tham gia thực hiện trong chương trình.

2. Thể lệ chương trình khuyến mại

3. Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng

4. Bản sao giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại.

5. Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp thực hiện khuyến mại

Thời hạn gửi hồ sơ: Trước khi thực hiện chương trình khuyến mại thì thương nhân phải đăng ký khuyến mại và phải được cơ quan nhà nước xác nhận mới được thực hiện.

Nơi nhận hồ sơ:

-  Sở Công thương nếu thực hiện khuyến mại mang tính may rủi trên địa bàn 01 tỉnh/thành phố thực thuộc trung ương

- Bộ Công thương nếu thực hiện khuyến mại mang tính may rủi trên địa bàn từ 02 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương trở lên hoặc hình thức khuyến mại khác.

Thời hạn giải quyết: 10 ngày làm việc

Hình thức nộp hồ sơ: Thương nhân lựa chọn một trong các hình thức: qua đường bưu điện/nộp trực tiếp/nộp qua dịch vụ công.

Trên đây là thủ tục đăng ký hoạt động khuyến mại mà HD Luật gửi tới Qúy khách. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

Cùng danh mục

THỦ TỤC SÁP NHẬP CÔNG TY VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI SÁP NHẬP CÔNG TY

Việc sáp nhập doanh nghiệp sẽ đem lại rất nhiều lợi ích nhưng đi kèm với đó vẫn có những tiềm ẩn rủi ro xảy ra. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cho bạn về việc sáp nhập doanh nghiệp để bạn có sự cân nhắc về các điểm sao cho phù hợp với doanh nghiệp của bạn một cách thuận lợi, tối ưu, hiệu quả.

THAY ĐỔI NHÀ ĐẦU TƯ CÔNG TY CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình thực hiện dự án tại Việt Nam có thể chuyển nhượng 1 phần hoặc toàn bộ phần vốn góp cho người khác. Điều này dẫn đến việc dự án đầu tư có thêm nhà đầu tư mới. Doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thay đổi nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

04 ĐIỂM MỚI TRONG TỜ KHAI ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU 2023

Ngày 23/8/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 65/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ. Một trong những điểm nổi bật của Nghị định 65/2023/NĐ-CP là sự ra đời của bộ tờ khai Sở hữu công nghiệp mới, trong đó có tờ khai Đăng ký nhãn hiệu.

NHỮNG LƯU Ý VỀ LỆ PHÍ MÔN BÀI, THỜI ĐIỂM NÀO DOANH NGHIỆP PHẢI ĐÓNG LỆ PHÍ MÔN BÀI, TRƯỜNG HỢP NÀO ĐƯỢC MIỄN?

Lệ phí môn bài hay còn gọi là thuế môn bài là khoản tiền mà doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm trừ thuộc trường hợp có quy định khác. Mức nộp lệ phí môn bài hàng năm không quá lớn nhưng đó là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân trong hoạt động kinh doanh sản xuất. Tuy nhiên, có những trường hợp được miễn lệ phí môn bài. Tại bài viết này chúng tôi sẽ phân tích những lưu ý về lệ phí môn bài cho doanh nghiệp của bạn.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐẶT CỌC VÀ TẠM ỨNG

Đặt cọc và tạm ứng là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn trong thực tế. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt rõ hai khái niệm này và hiểu được lợi ích của chúng trong các giao dịch dân sự.

ƯU ĐÃI VÀ HỖ TRỢ ĐẦU TƯ

Việc mở cửa thu hút vốn đầu tư nước ngoài của nhà nước là một chủ trương đúng đắn, điều này đã góp phần thực hiện nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của đất nước. Để thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhà nước đã có không ít những chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư mở ra nhiều cơ hội mới trong kỷ nguyên mới. Căn cứ vào quy hoạch và hướng phát triển trong từng thời kỳ. Chính phủ quy định danh mục ngành và nghề của từng lĩnh vực ưu đãi đầu tư. Cụ thể trong bài viết dưới đây.

© 2022 CÔNG TY LUẬT TNHH HD LUẬT & FDICO
Giấy phép hoạt động số: 01070580/TP/ĐKHĐ
Trụ sở: Tầng 12A, Tòa nhà TCT 319 Bộ Quốc Phòng, 63 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 02462.930.982 - 0988073181
Email: lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com
VP Miền Nam: 116 Đề Thám, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP. HCM
Điện thoại: 0984588831
Email: doanhnghiep@hdluat.com