ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA LOẠI HÌNH CỬA HÀNG ĂN UỐNG

06/09/2023

Cửa hàng ăn uống là một trong những loại hình phổ biến nhất hiện nay khi cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Để được cấp giấy phép này, cơ sở sản xuất, nhà hàng cũng như nhân viên chế biến, phục vụ phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe theo quy định của pháp luật. Những điều kiện này sẽ được HD Luật nêu rõ trong bài viết sau đây.

1. Điều kiện đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm 2010 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì nơi chế biến của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

- Về bếp ăn: được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến. Khu vực sản xuất, chế biến thực phẩm phải được thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng để tránh ô nhiễm.

- Về nguồn nước dùng trong chế biến: Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh. Theo đó, nguồn nước phải phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT. Hệ thống cung cấp nước phải bảo đảm kín, không rò rỉ, ống dẫn và phương tiện chứa đựng nước phải bằng vật liệu an toàn, không ô nhiễm cho nước ăn uống.

- Về xử lý rác thải: Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh. Thiết bị, dụng cụ thu gom rác thải phải được làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy, tránh sự xâm nhập của động vật và được vệ sinh thường xuyên.

- Về nơi thoát nước: Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

- Về nơi ăn uống: Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

- Về người đứng đầu cơ sở: Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Về các điều kiện khác: Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

2. Điều kiện đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

Cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.

- Về dụng cụ nấu nướng, chế biến: Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh. Dụng cụ được thiết kế và chế tạo an toàn, không bị ô nhiễm vào thực phẩm, phù hợp với yêu cầu của công nghệ sản xuất, dễ làm sạch, khử trùng và bảo dưỡng.

- Về dụng cụ ăn uống: Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô. Phải được làm bằng vật liệu bền, không gây độc, không gây mùi vị lạ so với mùi vị của thực phẩm ban đầu, không bị ăn mòn hay gây ô nhiễm sản phẩm.

- Về người tham gia chế biến: Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Người tham gia trực tiếp vào sản xuất, chế biến thực phẩm phải được học kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và có xác nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm. Phải được khám sức khỏe và có giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe do cơ quan y tế từ cấp quận/huyện trở lên cấp theo quy định trước khi tuyển dụng và phải định kỳ khám sức khỏe ít nhất 1 lần/năm.

Người tham gia trực tiếp vào sản xuất, chế biến thực phẩm phải thực hiện các yêu cầu như: mặc trang phục bảo hộ, đeo khẩu trang, đội mũ che tóc; cắt móng tay ngắn, sạch sẽ; không đeo trang sức; không ăn uống, hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm; sử dụng nguyên liệu an toàn; thường xuyên vệ sinh dụng cụ, khu vực sản xuất, không cho vật nuôi vào khu vực sản xuất, chế biến…

3. Điều kiện trong chế biến và bảo quản thực phẩm

Khi chế biến, bảo quản thực phẩm phải tuân thủ các điều kiện sau:

- Tuân thủ nguồn gốc xuất xứ:  Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn. Nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng theo quy định.

- Đáp ứng điều kiện về vệ sinh: Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh. Đảm bảo quy tình chế biến theo nguyên tắc một chiều, thực phẩm chín không được để lẫn với thực phẩm sống. Các loại rau và hoa quả không cần qua nấu phải rửa sạch dưới vòi nước chảy hoặc cần thiết thì rửa sạch với thuốc tím hoặc dung dịch khác tương đương. Sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng và dùng đúng liều lượng, đúng cách.

- Bày bán thực phẩm: Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

Trên đây là các điều kiện an toàn thực phẩm của loại hình cửa hàng ăn uống theo quy định pháp luật hiện hành. Công ty chúng tôi có các dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách:

- Tư vấn các quy trình, thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

- Tư vấn các điều kiện trong quá trình kinh doanh và xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

- Soạn thảo hồ sơ, hỗ trợ chứng thực giấy tờ 

- Đóng lệ phí nhà nước với cơ quan nhà nước 

- Thay mặt hoặc hỗ trợ quý khách tiếp đón đoàn kiểm tra 

- Nhận ủy quyền của quý khách để làm việc với cơ quan nhà nước

- Nhận giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này hoặc cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho loại hình cửa hàng ăn uống, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 02462.930.982 – 0988073181 hoặc email lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com. HD Luật luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và đưa đến cho Quý khách những thông tin hữu ích nhất. Rất mong được hợp tác với Quý khách hàng!

Cùng danh mục

XIN CẤP GIẤY VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Ở ĐÂU THEO QUY ĐỊNH NĂM 2024?

Hiện nay, trong quá trình làm thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm các bạn không biết cơ sở sản xuất/kinh doanh thực phẩm của mình phải liên hệ cơ quan nhà nước nào để xin cấp giấy phép. Đặc thù vì có rất nhiều cơ quan có thể cấp loại giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm này tùy vào loại hình kinh doanh của cơ sở của bạn. Vậy bạn đã biết xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu chưa? Hãy cùng HD Luật tìm hiểu thông tin này thông qua bài viết dưới đây.

© 2022 CÔNG TY LUẬT TNHH HD LUẬT & FDICO
Giấy phép hoạt động số: 01070580/TP/ĐKHĐ
Trụ sở: Tầng 12A, Tòa nhà TCT 319 Bộ Quốc Phòng, 63 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0988073181 - 0984588831
Email: lawyers@hdluat.com - doanhnghiep@hdluat.com
VP Miền Nam: 116 Đề Thám, phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP. HCM
Điện thoại: 0984588831
Email: doanhnghiep@hdluat.com